Thứ Tư, Tháng Tám 10, 2022
HomeMẹo vặtBật mí mẹo cách chữa sâu róm đốt an toàn theo phương...

Bật mí mẹo cách chữa sâu róm đốt an toàn theo phương pháp dân gian

Sâu róm với lông gai của chúng hoàn toàn có thể gây nên các tổn thương khung người khi giao tiếp với lông sâu qua da, mắt, mũi, miệng. Nếu như không kịp thời phát hiện & xử trí thích hợp có thể gây triệu chứng kéo dãn dài và nguy cơ tiềm ẩn biến chứng nặng. Cùng chuyên mục sức khỏe của mình tìm hiểu sâu hơn nhé.

Độc chất có trong lông sâu róm

Các chùm lông gai chứa độc tố trên thân giúp sâu róm ngụy trang & tự vệ. Lông gai có khả năng xù lên, chích vào da khi bị chạm đến. Lông chích cũng có thể tự gãy rời khỏi thân sâu, bám vào da người gây tổn thương, đặc biệt nguy khốn khi vào mắt. Các phản ứng khung hình xảy ra khi giao tiếp với sâu róm

Độc chất có trong lông sâu róm
Độc chất có trong lông sâu róm

Hình ảnh bị sâu róm đốt

Khi bị sâu róm đốt, phản ứng đầu tiên tại chỗ bị sâu đốt đốt bạn sẽ nổi mề đay (mẩn ngứa). Bạn gãi nó càng loang ra nổi mần đỏ thành những mảng lớn. Không những mề đay, vùng da chỗ này cũng sẽ chuyển hẳn qua rát đỏ. Những vết đỏ này nếu đặt nguyên không tác động gì thì sẽ sinh tồn rất mất thời gian & khó khỏi.

Hình ảnh bị sâu róm đốt
Hình ảnh bị sâu róm đốt

Với nhiều người việc nhìn thấy hình ảnh sâu róm đốt thực sự là ám ảnh khó quên. Sâu róm đốt là mẩu truyện gần như người nào cũng từng trải qua thời trẻ, đặc biệt là những người dân lớn lên ở nông thôn có vườn cây bóng mát. Có nhiều người bị sâu róm đốt còn bị ốm, sốt, và thậm chí rất nhiều người còn bị chóng mặt buồn nôn phải đi viện.

Khi bị sâu róm đốt bao lâu thì khỏi?

Sâu róm đốt rất mất thời gian khỏi nếu không được xử lý đúng chuẩn. Lông sâu róm thường cắm sâu vào trong da người tiếp sau đó chảy ra dịch độc khiến ngứa, đau, buốt. Đáng kể là lông này sẽ không bị tiêu biến nên nếu để yên nó có thể nằm ở trong da cả một năm trời, nhiều khi lại gây ngứa, rát.

Khi bị sâu róm đốt bao lâu thì khỏi
Khi bị sâu róm đốt bao lâu thì khỏi

Do vậy, có những người dân chỉ bị dính chất độc mà ngứa rát ngoài da, lau rửa sạch là nhanh khỏi. Có một số người bị lông sâu róm cắm sâu trong da thì sẽ phải lấy nó ra còn nếu không sẽ lâu khỏi.

Khi bị sâu róm đốt bạn không được gãi tránh độc lây lan. Đặc biệt chăm lo việc tránh bôi lên mắt, mũi, miệng trong bất kể tình huống nào liên quan đến sâu róm.

Phản ứng khung người khi bị sâu róm đốt

Vết đốt của sâu róm thường gây ra phản ứng với da nhẹ. Khung người của bạn phản ứng với lông sâu róm bám vào da, mắt mũi miệng. Điều này hoàn toàn có thể dẫn đến những triệu chứng chẳng hạn như:

Phản ứng tại chỗ: Viêm da và nổi Mề đay

Lông sâu róm khi bám vào da sẽ gây ngứa, đỏ & đau. Tại vị trí bám sẽ có hình lằn sâu bò hoặc mở rộng bao quanh gây sưng tấy. Thực trạng này hoàn toàn có thể hết trong một giờ hoặc nặng hơn là viêm da trong vài tuần. Cũng đều có một vài tình huống nặng gây nhức đầu, nghẹt thở, co giật.

Khi bị sâu róm đốt bao lâu thì khỏi
Khi bị sâu róm đốt bao lâu thì khỏi

Phản ứng dị ứng

Gây nên mề đay hoặc phù mạch cho cơ thể. Người bị thương có thể hiện khò khè, nôn ói, đau bụng, hoặc sốc phản vệ có thể gặp.

Tiếp xúc qua mắt

Ngoài bám vào da thì lông sâu róm còn rất có thể bay vài mắt hoặc tay có lông dụi vào mắt. Mí mắt sẽ lập tức sưng đỏ & phù kết mạc.

Tiếp xúc qua miệng

Môi, lưỡi sẽ mẩn đổ & sưng đau, ngứa khi lông sâu róm đốt. Nặng hơn vòm họng, thực quản cũng trở thành ảnh hưởng.

Một phản ứng dị ứng nghiêm trọng tác động ảnh hưởng đến nhiều bộ phận của khung người được gọi là phản vệ. Nó có thể nguy hại đến tính mạng con người nếu chưa được điều trị kịp thời.

Cách chữa trị sâu róm đốt nhanh khỏi

Khi bắt gặp người bị sâu róm đốt mà có phản ứng nghiêm trọng thì nên mang đến cơ sở y tế gần nhất để được sơ cứu kịp thời. Nếu chúng không tồn tại dấu hiệu phản ứng nghiêm trọng, hãy điều trị vết cắn hoặc vết đốt theo cách sau:

– Dùng nhíp, que hoặc kẹp để loại bỏ sâu & lông sâu róm thoát ra khỏi da.

– Để sợi lông sâu không bị sót lại, bạn hãy lấy băng dính dán lên vùng da giao tiếp với sâu róm rồi bóc ra nhẹ dịu.

Rửa vùng da bị sâu róm đốt bằng xà phòng và nước
Rửa vùng da bị sâu róm đốt bằng xà phòng và nước

– Rửa vùng da bị sâu róm đốt bằng xà phòng và nước.

– Đặt một miếng gạc lạnh hoặc túi đá lên Quanh Vùng này trong tầm 10 phút những lần để giúp giảm đau & sưng.

– Bôi kem dưỡng da hoặc hỗn hợp bột baking soda & nước lên khoanh vùng này vài lần một ngày để giúp giảm ngứa và đau.

Cách chữa trị sâu róm đốt nhanh khỏi
Cách chữa trị sâu róm đốt nhanh khỏi

Cách trị sâu róm đốt bằng phương pháp dân gian

Cách 1: Dân gian chữa lông sâu bằng phương pháp dùng nắm xôi nóng để lăn lên vùng da bị lông sâu, xôi sẽ dính & nhổ lông sâu ra. Tiếp đến dùng nước vôi rửa (xà phòng cũng khá được vì chúng đều có tính kiềm).

Cách 2: Rửa sạch rồi giã nát lá bỏng rồi đắp lên vùng da bị đốt

Cách 3: còn nếu không có lá bỏng thì bạn cũng có thể dùng lá bạc hà rồivò nát lá tiếp đến đắp lên da là được. Tinh chất trong bac hà sẽ khiến cho bạn giảm sút sưng tấy do sâu róm đốt.

Cách 4: Dùng 1 ít kem đánh răng thoa lên vùng da giao tiếp.

Cách 5: Trong dân gian còn tồn tại 1 cách “lấy độc trị độc” là lấy ruột của chính con sâu róm đã đốt bôi lên da bị dị ứng.

Cách 6: Rang nóng khăn mặt, kế tiếp dùng khăn chà lên vùng da bị dị ứng để giảm ngứa hoặc tắm bằng nước nóng.

Cách 7: Dùng nước vôi loãng rửa nhẹ dịu phần da đã lấy hết lông sâu róm.

Điều trị cấp tốc cho người phản ứng dị ứng nghiêm trọng

Nếu bạn nghi vấn ai đó có thể bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng sau khi sâu róm đốt thì hãy thực hiện quy trình sau:

Gọi cấp cứu hoặc đưa đến cơ sở y tế địa phương ngay lập tức.
Yêu cầu người bị thương giữ bình tĩnh, nằm xuống yên tĩnh với hai chân nâng cao và giữ yên. Nếu trẻ bắt đầu nôn, hãy xoay trẻ nằm nghiêng để chất nôn thoát ra bên ngoài và né tránh bị sặc.
Nếu họ chết giả và ngừng thở, hãy ban đầu hô hấp nhân tạo. Liên tục nó cho đến khi giúp sức y tế đến.
để hạn chế khiến cho luận điểm xấu đi, bạn cũng nên tránh cho những người bị thương ăn hoặc uống bất kể thứ gì.

Cách phòng tránh sâu róm đốt

đối tượng người tiêu dùng dễ bị sâu róm đốt nhất chính là trẻ em vì chúng hay chơi ngoài trời, đi dã ngoại hoặc vào những vườn cây.

Để ngừa và tránh sâu róm đốt gây viêm da bạn nên:

– Khi đi chơi tại khu vực có tương đối nhiều cây trồng thì cần mặc áo dài tay & đội mũ vành rộng cho trẻ

– Dạy trẻ không chơi bắt sâu, không sờ vào sâu ngay cả khi chúng đã chết vì vẫn đang còn độc tố như lúc sâu còn sống.

– tiếp tục đóng cửa sổ, lối đi ra vào & dọn dẹp và sắp xếp những dòng thiết bị điều hòa không khí để lông sâu róm không tồn tại thời cơ phát tán trong không gian.

– có hạn phơi áo quần ngoài vườn vì lông sâu róm có thể dính vào.

– Dạy cho trẻ cách giải quyết thích hợp khi bị sâu róm đốt như không dụi mắt, gãi dí lông sâu trên da, không đưa tay lên miệng.

Đừng nên tự ý bôi các loại thuốc trị ngứa thông thường bởi thành phần hóa học của nọc các loại sâu róm là khác biệt. Không dừng lại ở đó, tránh gãi nhiều lên vết sâu đốt vì sẽ khiến lông và gai đâm sâu vào trong da gây triệu chứng kéo dãn. Hi vọng với cách chia sẻ của meothathay  qua qua chuyên mục mẹo vặt sẽ giúp ích được các bạn.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài viết hay nhất

DANH MỤC WEBSITE