Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 10, 2022
HomeWikiBé 5 tháng bú bao nhiêu là đủ? Tùy từng thời điểm...

Bé 5 tháng bú bao nhiêu là đủ? Tùy từng thời điểm nữa nhé mẹ ơi!

Đồng hành cùng con 5 tháng, mẹ trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, mà hơn hết là hạnh phúc, vui sướng khi chứng kiến con lớn khôn từng ngày. Kéo theo đó là muôn vàn thắc mắc, trong số đó không thể thiếu vắng câu hỏi bé 5 tháng tuổi bú bao nhiêu là đủ?. Bởi 5 tháng là thời điểm nhạy cảm, chuyển giao giữa hai 2 giai đoạn ti hoàn toàn bằng sữa mẹ và ăn dặm. Thấu hiểu nỗi lòng lòng đó, Góc của mẹ sẽ “mách nước” ngay cho mẹ những điều vô cùng thú vị, cùng xem ngay mẹ nhé: 

Bé 5 tháng bú bao nhiêu là đủ? Tùy từng thời điểm nữa nhé mẹ ơi!
Trẻ 5 tháng bú bao nhiêu là đủ? Tùy từng thời điểm nữa nhé mẹ ơi!

1. Bé 5 tháng tuổi bú khoảng 90-120ml/cữ là đủ

Sữa đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của bé yêu. Do đó, mẹ nên kiểm soát kỹ lượng sữa cần thiết trước khi cho con ti để tránh bé bị đói, thiếu sữa (làm con quấy khóc) hoặc nhồi nhét quá nhiều (dẫn đến tình trạng nôn trớ, ói mửa). 

Bé 5 tháng bú bao nhiêu là đủ khi chưa ăn dặm?
Bé 5 tháng bú bao nhiêu là đủ khi chưa ăn dặm?

Trong mỗi giai đoạn lớn khôn, lượng sữa sẽ có sự thay đổi đáng kể để đáp ứng đủ nhu cầu của bé yêu. Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ nên bổ sung cho bé 5 tháng tuổi khoảng 90-120ml/ sữa cho mỗi cữ bú và thường có 5-6 cữ/ ngày, mỗi cữ cách nhau khoảng 4 giờ.

Đây là mức sữa dành cho những bé chưa ăn dặm, phụ thuộc hoàn toàn vào sữa mẹ/sữa công thức. Lúc này, bé chưa tiếp xúc với những thực phẩm mới nên nguồn cung về dinh dưỡng còn hạn chế, việc mẹ cắt giảm cữ bú sẽ khiến con bị đói, thiếu hụt dưỡng chất, dẫn đến thấp còi, gầy yếu.

Bé 5 tháng buổi ti bao nhiêu sữa 1 ngày?
Bé 5 tháng tuổi ti khoảng 90-120ml/ sữa cho mỗi cữ bú và thường có 5-6 cữ/ ngày

Bên cạnh đó, mẹ cũng tránh cho bé bú quá nhiều cữ hoặc tự ý gia giảm lượng sữa vì dễ dẫn đến tình trạng “bội thực”, con không thể hấp thụ hết dưỡng chất có trong sữa mà còn gây phản ứng ngược, gia tăng khả năng béo phì, dư thừa năng lượng.

Ưu đãi Mamamy Chào con đến với bố mẹ
Mua 1 tặng 1 khăn ướt và giảm 60% hệ sản phẩm chăm sóc bé an toàn

2. Bé 5 tháng tuổi bú 180-220ml/cữ là đủ khi kết hợp ăn dặm

Nếu bé 5 tháng tuổi đã cứng cáp, dạ dày cũng có thể dung chứa lượng thức ăn mới ngoài sữa thì mẹ đừng ngần ngại kết hợp sữa với ăn dặm để bổ sung đa dạng các nhóm chất cho con yêu nhé. Theo khuyến cáo của bác sĩ, mẹ có thể bổ sung 180-220ml sữa/cữ, nhưng số cữ sẽ giảm xuống còn 3-4 cữ, xen kẽ vào đó là những bữa ăn dặm thơm ngon, bắt miệng. 

Bé 5 tháng tuổi bú bao nhiêu là đủ khi kết hợp ăn dặm? 
Bé 5 tháng tuổi bú bao nhiêu là đủ khi kết hợp ăn dặm?

Ví dụ bé yêu chào buổi sáng bằng 1 cữ sữa mẹ/sữa công thức thì sau đó 3-4 tiếng mẹ nên cho bé ăn dặm những thực phẩm dễ tiêu hóa như bơ, chuối,… Để đa dạng khẩu phần ăn cho con, mẹ cần chế biến thành nhiều món khác nhau như hoa quả nghiền, rau củ trộn sữa, sinh tố,… Vào bữa xế mẹ có thể cho con măm măm sữa và đánh một giấc thật sâu trước bắt đầu bữa ăn dặm tiếp theo.

Xem thêm:

Suốt quá trình đó, mẹ cần đồng hành và theo dõi con sát sao để tránh việc cho bé ăn quá nhiều hoặc bé không muốn ăn mà mẹ lại thúc ép. Lượng sữa cũng cần được căn chỉnh phù hợp, mẹ không nên dập khuôn theo đúng số cữ, số ml sữa đã khuyến cáo bên trên. Cụ thể, khi thích thú với việc ăn dặm và ăn nhiều hơn thì mẹ cần linh hoạt trong khâu gia giảm lượng sữa để tránh làm con trướng bụng, đầy hơi. 

Mẹ cần linh hoạt trong khâu gia giảm lượng sữa
Mẹ cần linh hoạt trong khâu gia giảm lượng sữa để tránh làm con trướng bụng, đầy hơi

Một mẹo nhỏ mà mẹ có thể áp dụng đó chính là kết hợp sữa với thức ăn dặm hằng ngày của con, thay vì chỉ chế biến những món ăn đơn thuần, mẹ nên kết hợp cùng sữa để con cảm nhận được hương vị vừa lạ vừa quen, quyến luyến vị giác không thôi! 

3. Lượng sữa cho bé 5 tháng tuổi theo cân nặng

Ngoài cách tính toán trẻ 5 tháng tuổi bú bao nhiêu là đủ ở trên, mẹ cũng có thể dựa vào cân nặng của bé để điều chỉnh sao cho chuẩn xác nhất. Góc của mẹ sẽ gửi đến mẹ 2 công thức “vàng” ngay dưới đây, mẹ cùng tham khảo nhé: 

Bé 5 tháng bú bao nhiêu là đủ theo cân nặng? 
Bé 5 tháng bú bao nhiêu là đủ theo cân nặng?

1 – Công thức tính lượng sữa cho bé măm măm mỗi ngày

Lượng sữa (ml)/ ngày = Cân nặng bé x 150ml

Mẹ có thể hiểu nôm na con yêu nặng 5kg thì lượng sữa 1 ngày bé cần là: 5 x 150 = 750ml sữa. Mẹ lưu ý 750ml sữa đó mẹ cũng chia đều thành nhiều cữ trong ngày nhé. Cách tính toán trẻ 5 tháng uống bao nhiêu ml sữa vô cùng đơn giản đúng không mẹ ơi! Vậy là từ nay mẹ đã có thể áp dụng công thức này mỗi ngày rồi. 

2 – Công thức tính lượng sữa mỗi cữ ti của bé

Thể tích dạ dày của bé (ml) = cân nặng bé x 30

Lượng sữa mỗi cữ ăn của bé (ml) = Thể tích dạ dày bé (ml) x 2/3

Nhìn có vẻ nhiều số nọ số kia nhưng thực ra cách tính vô cùng đơn giản đó mẹ ơi, ví dụ bé yêu nặng 5kg thì thể tích dạ dày của bé là 5 x 30 = 150. Với thể tích dạ dày của bé nặng 5kg đã tính được ở trên là 150ml sữa thì mỗi cữ ăn bé bú = 150mlx2/3= 100ml/cữ. 

Bé bú 5 tháng bao nhiêu là đủ theo cân nặng
Bé bú 5 tháng bao nhiêu là đủ theo cân nặng

Những công thức tính lượng sữa này chỉ mang tính chất tương đối, mỗi bé sẽ có nhu cầu măm măm khác nhau. Mẹ cần thay đổi linh hoạt để tránh tình trạng bú thiếu, bú thừa nhé! 

Lưu ý: Mẹ có biết trẻ 5 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là đủ cho con phát triển khỏe mạnh cả về trí tuệ và thể lực. Trong quá trình cho con ăn mẹ cũng cần hết sức lưu tâm đến cân nặng của bé để có thể điều chỉnh chế độ ăn và các bữa ăn hợp lý, tránh tình trạng thừa cân béo phì hay suy dinh dưỡng. 

4. 6 Dấu hiệu nhận biết bé 5 tháng tuổi đã bú đủ hay chưa

Mỗi bé có nhu cầu cần lượng sữa khác nhau do vậy lượng sữa được tính chỉ mang tính tương đương. Tuy nhiên, bố mẹ có thể dựa vào một vài dấu hiệu dễ thấy có thể đoán được bé đang đói hay đã no rồi. Đây là bước quan trọng quyết định sự phát triển toàn diện của trẻ.

1- Nước tiểu của trẻ để nhận biết bé 5 tháng bao nhiêu là đủ

Nếu bé vẫn còn đang bú mẹ thì trong khoảng 24h bé sẽ tè 6 lần
Nếu bé vẫn còn đang bú mẹ thì trong khoảng 24h bé sẽ tè 6 lần

Nếu bé vẫn còn đang bú mẹ thì trong khoảng 24h bé sẽ tè 6 lần. Tuy nhiên, nếu số tiểu ít hơn 5 lần thì có thể thấy bé đang uống thiếu sữa mẹ. Đây chính là mẹo nhỏ có thể phân biệt được bao nhiêu là đủ.

2- Phân của trẻ để nhận biết bé 5 tháng bú bao nhiêu là đủ

Nếu bé được bú đủ thì phân của bé mềm như bột và có màu mù tạt vàng với tần suất 2-4 lần/ngày
Nếu bé được bú đủ thì phân của bé mềm như bột và có màu mù tạt vàng với tần suất 2-4 lần/ngày

Nếu bé được bú đủ thì phân của bé mềm như bột và có màu mù tạt vàng với tần suất 2-4 lần/ngày. Tuy nhiên nếu các dấu hiệu trên không đủ có thể dự đoán được tình trạng của trẻ. Mẹo nhỏ này có thể giúp phân biệt được bao nhiêu là đủ.

3- Tình trạng cân nặng để nhận biết trẻ 5 tháng bú bao nhiêu là đủ

Cân nặng là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy bé đã bú sữa no hay chưa
Cân nặng là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy bé đã bú sữa no hay chưa

Cân nặng là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy bé đã bú sữa no hay chưa. Tuy nhiên dấu hiệu này ta thường nhận biết mất nhiều thời gian hơn theo tuần hoặc theo tháng. Trung bình 1 tháng trẻ tăng ít nhất 600 gram hay 1 tuần ít nhất 125 gram. Trường hợp này không áp dụng đối với trẻ có vẫn đề về sức khỏe và cân nặng. Bố mẹ cần chú ý thật kỹ để phát hiện kịp thời xem trẻ 5 tháng uống bao nhiêu ml sữa là đủ.

4- Phản ứng của trẻ sau khi bú

Phản ứng của bé sau khi bú có thể dự đoán được bé 5 tháng bú bao nhiêu là đủ
Phản ứng của bé sau khi bú có thể dự đoán được trẻ 5 tháng bú bao nhiêu là đủ

Đây là dấu hiệu nhận biết cuối cùng nhưng lại dễ thấy và ít mất thời gian quan sát nhất. Phản ứng của bé sau khi bú có thể dự đoán được bé 5 tháng bú bao nhiêu là đủ.

 • Dấu hiệu khi trẻ còn đói: Trẻ khóc khi mẹ rút sữa ra khỏi miệng, trẻ đòi vùi đầu vào bầu ngực mẹ, trẻ liếm môi, ….
 • Dấu hiệu đã quá no: Quấy khóc, nôn sữa, ọc sữa, phân quá lỏng, ợ hơi nhiều, khó ngủ …

5. 9 Lưu ý để biết bé 5 tháng bú an toàn và no

Cho bé bú theo nhu cầu trong 6 tháng đầu, không nên ép bé bú theo quy định của bố mẹ
Cho bé bú theo nhu cầu trong 6 tháng đầu, không nên ép bé bú theo quy định của bố mẹ
 • Thời gian cho bé bú mỗi cữ là 20-30 phút giúp cho tuyến vú của mẹ tiết ra nhiều hơn
 • Cho bé bú theo nhu cầu trong 6 tháng đầu, không nên ép bé bú theo quy định của bố mẹ
 • Nên đặt đầu ti của mẹ phía đầu miệng của trẻ và không cố nhấn ti vào đầu lưỡi trẻ
 • Bế bé bú sao cho phần đầu cao hơn phần thân còn lại
 • Chọn bình và núm bú an toàn cho trẻ
 • Nên lựa chọn núm vú vừa với độ tuổi và kích thước miệng của trẻ
 • Nên thường xuyên thay núm bú cho trẻ
 • Thực hiện đúng các bước vệ sinh bình bú cho bé
 • Không cho bé bú khi bé đang khóc…

Mẹ có thể tham khảo thêm: Cho con bú trực tiếp hay bú bình tốt hơn?

Như vậy bố mẹ đã biết được chi tiết thông tin bé 5 tháng bú bao nhiêu là đủ đúng không nào? Ngoài ra mẹ cũng đã trang bị cho mình nhiều công thức tính lượng sữa “chuẩn không cần chỉnh” và những lưu ý bổ ích. Nếu còn bất kì thắc mắc nào mẹ đừng quên để lại bình luận để Góc của mẹ giải đáp tận tình nhé!

Nguồn tham khảo: https://mamamy.vn/be-0-12-thang/cho-be-bu/be-5-thang-tuoi-bu-bao-nhieu-la-du.html

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Wiki
Xem thêm
Cách làm gỏi cá hồi ngon tại nhà cực đơn giản
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài viết hay nhất

DANH MỤC WEBSITE