Thứ Năm, Tháng Mười Hai 8, 2022
HomeWikiTăng động giảm chú ý (ADD, ADHD) - Khoa nhi - Cẩm...

Tăng động giảm chú ý (ADD, ADHD) – Khoa nhi – Cẩm nang MSD

Sự khởi phát thường xảy ra trước khi trẻ 4 tuổi và không thay đổi trước 12 tuổi. Tuổi cao nhất để chẩn đoán là từ 8 – 10 tuổi; tuy nhiên, những trẻ ở dạng giảm chú ý có thể không chẩn đoán được cho đến sau tuổi vị thành niên.

Các triệu chứng và dấu hiệu ADHD chính bao gồm:

  • Hấp tấp, bốc đồng

Giảm chú ý có xu hướng xuất hiện khi trẻ tham gia vào các nhiệm vụ đòi hỏi sự chú ý, thời gian phản ứng nhanh, quan sát và nhận biết, lắng nghe một cách có hệ thống và liên tục.

Tính hấp tấp, bốc đồng đề cập đến các hành động vội vàng có khả năng dẫn đến kết quả tiêu cực (ví dụ ở trẻ em, chạy qua đường mà không quan sát; ở thanh thiếu niên và người lớn, đột nhiên nghỉ học hoặc nghỉ việc mà không nghĩ đến hậu quả).

Tăng động gồm các hoạt động vận động quá mức. Trẻ em, đặc biệt là những trẻ bé, có thể gặp khó khăn khi ngồi yên (ví dụ như ở trường học hoặc nhà thờ). Bệnh nhân lớn tuổi có thể chỉ đơn giản là bồn chồn, thao thức hoặc nói nhiều – đôi khi đến mức làm những người xung quanh cảm thấy mệt mỏi.

Giảm chú ý và hấp tấp,bốc đồng ngăn cản sự phát triển khả năng học tập, suy nghĩ và lập luận, phát triển ở trường học và yêu cầu của xã hội. Trẻ em có ADHD dạng không chú ý có xu hướng học thực hành nên thường gặp khó khăn trong việc học tập thụ động đòi hỏi phải thực hiện liên tục và hoàn thành bài tập.

Nhìn chung, khoảng 20 – 60% trẻ bị ADHD giảm khả năng học tập. Ơ hầu hết trẻ bị ADHD một số kỹ năng bị mất đi ở trường học vì giảm tập trung (quên các chi tiết) và hấp tấp (trả lời mà không suy nghĩ).

Trẻ có thể có một số tiền sử về hành vi như khả năng chịu đựng kém, thường hay phản đối, giận dữ, hung hăng, kém về kỹ năng xã hội và các mối quan hệ bạn bè, rối loạn giấc ngủ, lo lắng, khó chịu, trầm cảm, và hay thay đổi tâm trạng.

Mặc dù không có xét nghiệm cụ thể hoặc các kết quả xét nghiệm liên quan đến ADHD, các dấu hiệu có thể bao gồm:

  • Mất hoặc rối loạn phối hợp vận động

  • Các kết quả thần kinh không ức chế, “mềm”?

  • Mất chức năng cảm giác và vận động

Nguồn tham khảo: https://www.msdmanuals.com/vi-vn/chuy%C3%AAn-gia/khoa-nhi/r%E1%BB%91i-lo%E1%BA%A1n-h%E1%BB%8Dc-t%E1%BA%ADp-v%C3%A0-ph%C3%A1t-tri%E1%BB%83n/t%C4%83ng-%C4%91%E1%BB%99ng-gi%E1%BA%A3m-ch%C3%BA-%C3%BD-add,-adhd#:~:text=T%C4%83ng%20%C4%91%E1%BB%99ng%20g%E1%BB%93m%20c%C3%A1c%20ho%E1%BA%A1t,quanh%20c%E1%BA%A3m%20th%E1%BA%A5y%20m%E1%BB%87t%20m%E1%BB%8Fi.

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Wiki
Xem thêm
Hướng dẫn cách làm bánh chuối yến mạch giảm cân hiệu quả — Thế Giới Whey
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài viết hay nhất

DANH MỤC WEBSITE