Thứ Năm, Tháng Mười Hai 8, 2022
HomeWikiTrẻ 3 tháng bú bao nhiêu là đủ: Hỏi Đáp Chuyên Gia

Trẻ 3 tháng bú bao nhiêu là đủ: Hỏi Đáp Chuyên Gia

Bé 3 tháng bú bao nhiêu là đủ? Các mẹ nên biết rằng nhu cầu dinh dưỡng ở trẻ sẽ có sự khác biệt theo từng tháng tuổi. Chính vì thế mẹ cần dựa vào tháng tuổi của bé để có cữ bú phù hợp để bé phát triển toàn diện. Tránh trường hợp bé bú quá nhiều hoặc quá ít, thậm chí còn dễ gây nôn trớ, khiến bé quấy khóc, khó chịu.

Mẹ nên xem kĩ hơn tại: Bảng chuẩn lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo tuổi và cân nặng

Bé 3 tháng bú bao nhiêu là đủ?
Bé 3 tháng bú bao nhiêu là đủ?

1. Bé 3 tháng bú bao nhiêu là đủ, mẹ đã biết chưa? 

Để giải đáp câu hỏi trẻ 3 tháng tuổi ăn bao nhiêu ml sữa mẹ cần theo dõi lượng sữa theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế dưới đây. Tuy nhiên, còn tùy vào thể trạng của bé mà mẹ có những thay đổi cữ bú phù hợp hơn. Theo nghiên cứu của WHO, để xác định lượng sữa cần cho bé 3 tháng tuổi, các chuyên gia dinh dưỡng đã phân loại như sau: 

1.1. Bé 3 tháng bú sữa mẹ từ 60 – 120ml là đủ

Dựa theo nghiên cứu và các khảo sát ở trẻ sơ sinh, các chuyên gia dinh dưỡng đã kết luận rằng: Bé 3 tháng đầu tăng trưởng nhanh về cả cân nặng và chiều cao, bé cần nhiều năng lượng để phát triển. 

Mỗi ngày mẹ nên cho bé bú ít nhất 5 – 6 cữ, mỗi cữ lượng sữa khoảng 60 – 120ml. Bởi bé bú sữa mẹ nên mẹ hãy chú trọng đến chế độ dinh dưỡng, đảm bảo lượng sữa cho bé phát triển toàn diện.  

Đến đây có lẽ nhiều mẹ sẽ thắc mắc vì sao trẻ 3 tháng bú 60ml 1 lần mà không phải nhỏ hơn. Ở giai đoạn 3 tháng tuổi, kích thước dạ dày của bé khoảng bằng quả trứng gà chứa được 60 – 120ml mỗi lần bú. Theo các chuyên gia, khi mẹ cho bé bú đủ theo lượng sữa này sẽ đảm bảo bé đủ no, không gây tức bụng khi ăn quá nhiều sữa một lúc, bé dễ chịu hơn. 

Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể bổ sung dinh dưỡng cho trẻ qua các bữa ăn dặm
Bên cạnh tìm hiểu trẻ 3 tháng uống bao nhiêu nhiêu ml sữa, mẹ cũng có thể bổ sung dinh dưỡng cho trẻ qua các bữa ăn dặm

1.2. Trẻ 3 tháng uống sữa công thức khoảng 150ml là đủ

So với nguồn sữa mẹ thì nguồn sữa ngoài không bằng về chất lượng và dinh dưỡng. Tuy nhiên, với các trường hợp mẹ không đủ sữa hoặc không có sữa thì sữa công thức là giải pháp tốt nhất cho bé. Khi sử dụng sữa ngoài, mẹ nên cho bé uống đủ liều lượng theo gợi ý của hãng sữa ghi trên vỏ hộp. Lưu ý là trẻ 3 tháng uống sữa công thức không quá 150ml sữa/lần. 

Theo chuyên gia, lượng sữa bé sơ sinh bú sẽ thay đổi theo từng độ tuổi từng giai đoạn khác nhau, mẹ có thể tham khảo thêm dưới đây.

 • Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi: Lượng sữa mỗi bữa ăn khoảng từ 120 – 180ml. Ở giai đoạn này, mẹ nên cho bé ăn 4 – 5 cữ/ngày, mỗi lần cách nhau 3 – 4 tiếng.
 • Đối với trẻ từ 6 – 12 tháng tuổi: Ngoài việc cho bé bú sữa mẹ, mẹ có thể cho bé uống sữa công thức với lượng sữa nhỏ hơn 240ml, tùy theo mức độ của trẻ. Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể bổ sung dinh dưỡng cho trẻ qua các bữa ăn dặm. 

Xem thêm:

Ưu đãi Mamamy Chào con đến với bố mẹ
Mua 1 tặng 1 khăn ướt và giảm 60% hệ sản phẩm chăm sóc bé an toàn

2. Trẻ 3 tháng tuổi bú bao nhiêu là đủ theo cân nặng

Trẻ 3 tháng uống bao nhiêu nhiêu ml sữa là chuẩn nhất luôn là nỗi trăn trở của rất nhiều mẹ bỉm sữa. Nếu mẹ lo lắng về vấn đề này thì Mamamy sẽ mách mẹ cách ước lượng sữa đủ cho bé sơ sinh dựa vào cân nặng. 

Mẹ có thể ước tính lượng sữa đủ cho bé dựa vào công thức tính lượng sữa trẻ 3 tháng tuổi uống đủ theo cân nặng dưới đây: 

 • Tổng số ml sữa bé cần bú trong 1 ngày = Cân nặng x 150ml 
 • Thể tích dạ dày của bé = Cân nặng x 30ml 
 • Số ml sữa bé cần bú trong một cữ = Thể tích dạ dày x 2/ 3. 

Ví dụ, để biết bé 3 tháng bú bao nhiêu là đủ nếu bé nặng 6 kg?

 • Tổng lượng sữa bé cần bú trong một ngày là 6 x 150 = 900ml. 
 • Thể tích dạ dày của bé là 6 x 30 = 180ml 
 • Số ml sữa bé cần bú trong một cữ là 180 x ⅔= 120ml

3. Nhu cầu trẻ 3 tháng tuổi bú bao nhiêu là đủ phụ thuộc vào sự phát triển của con

Bước sang tháng thứ 3, bé đã có sự thay đổi nhiều so với thời điểm mới sinh. Không chỉ bụ bẫm hơn, cao hơn, các giác quan của bé cũng nhanh nhạy hơn. Ở tháng này bé có thể quay đầu, lật người và hóng chuyện bằng cách “ê a” hoặc nhoẻn cười khi cha mẹ cười đùa, trò chuyện. Để giúp bé rèn luyện trí nào, mẹ nên chơi cùng bé một số trò chơi giúp phát triển khả năng vận động, trí tuệ và cảm xúc như “ù òa”, đọc truyện hay cùng bé nghe nhạc,… 

Ngoài việc quan tâm lượng sữa bé 3 tháng, cha mẹ cũng cần cho bé ngủ đủ giấc. Thông thường, giấc ngủ của bé 3 tháng tuổi là khoảng 15 tiếng/ ngày. Trong đó 10 tiếng ban đêm và ban ngày 5 tiếng. Để bé ngủ ngon, nên chú ý giữ phòng ngủ của bé thông thoáng, yên tĩnh, hạn chế ánh sáng, tiếng ồn,… 

Ngoài việc quan tâm lượng sữa bé 3 tháng, cha mẹ cũng cần cho bé ngủ đủ giấc
Ngoài việc quan tâm trẻ 3 tháng bú bao nhiêu là đủ, cha mẹ cũng cần cho bé ngủ đủ giấc

4. 7 Dấu hiệu bé 3 tháng tuổi bú vẫn đói, thèm bú thêm

Các chuyên gia y tế khuyên rằng cha mẹ nên để ý đến các dấu hiệu để nhận biết khi nào nên cho bé bú. Nhiều cha mẹ thường hay có thói quen cho bé uống sữa khi bé quấy khóc. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho rằng dấu hiệu quấy khóc cảnh báo cha mẹ đã cho bé ăn bữa muộn. Hoặc đây cũng chỉ là dấu hiệu báo trẻ cần thay tã hoặc quá nóng, lạnh do thời tiết. 

Để nhận biết bé bú đủ hay chưa, mẹ có thể nhận biết các dấu hiệu dưới đây: 

 • Bé giãy giụa, không chịu nằm yên, miệng há hoặc vùi đầu vào ngực mẹ muốn bé. Đầu liên tục quay trái rồi quay phải. 
 • Bé mút tay hoặc mút bất kỳ vật gì đang cần nắm. 
 • Bé khó chịu quấy khóc, chân tay ngọ nguậy. 
 • Khóc to, cáu giận, cha mẹ dỗ mãi không nín. 

Ngoài ra, khi cho bé bú sữa mà bé vẫn còn đói và có những biểu hiện như liếm mối. Hoặc bé mút chụt chụt, khó chịu khi mẹ rút bình sữa khỏi miệng, mút tay, bé đưa cả bàn tay vào miệng,… Lúc này, mẹ cần cho bé “ti” thêm hoặc pha thêm sữa nhưng không nên pha quá nhiều. Nhờ những dấu hiệu này mẹ sẽ không phải lo lắng hay thắc mắc bé 3 tháng bú bao nhiêu là đủ

Trên đây là các thông tin giải đáp bé 3 tháng bú bao nhiêu là đủ. Hy vọng với những thông tin mà Mamamy.vn cung cấp ở trên, cha mẹ sẽ có thêm những kiến thức hữu ích trong hành trình chăm sóc bé phát triển và khỏe mạnh toàn diện.

Nguồn tham khảo: https://mamamy.vn/be-0-12-thang/cho-be-bu/tre-3-thang-bu-bao-nhieu-la-du.html#:~:text=D%E1%BB%B1a%20theo%20nghi%C3%AAn%20c%E1%BB%A9u%20v%C3%A0,l%C6%B0%E1%BB%A3ng%20s%E1%BB%AFa%20kho%E1%BA%A3ng%2060%20%E2%80%93%20120ml.

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Wiki
Xem thêm
Bánh nướng, bánh dẻo trà xanh nhân mè đen trứng muối
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài viết hay nhất

DANH MỤC WEBSITE